Con đường lập nghiệp của Chủ tịch Truman Holdings Việt Nam

28.02.2017

Gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, anh Lê Mạnh Thường đã trải qua nhiều khó khăn trước khi trở thành lãnh đạo doanh nghiệp có quy mô vốn hàng nghìn tỷ đồng.


Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex) - thành viên của Tập đoàn Truman Holdings Việt Nam (mã chứng khoán: FTM) vừa niêm yết trên sàn chứng khoán với hơn 50 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Trở thành công ty đại chúng, Fortex kỳ vọng sẽ giúp thương hiệu phát triển rộng rãi tại thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, tăng cường minh bạch trong quản trị công ty, tạo điều kiện cho cổ đông thực hiện tốt nhất các quyền và nghĩa vụ, nâng cao uy tín và tính thanh khoản của cổ phiếu Fortex.

Thành công bước đầu của Fortex và Truman Holdings là nhờ sự “chèo lái” của doanh nhân trẻ Lê Mạnh Thường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Truman Holdings kiêm Chủ tịch Fortex - top 3 các nhà sản xuất sợi cotton xuất khẩu tại Việt Nam.

Lê Mạnh Thường  Chủ tịch Tập đoàn Truman Holdings

Ông Lê Mạnh Thường - Chủ tịch Tập đoàn Truman Holdings.

Ít ai biết Lê Mạnh Thường từng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và có một tuổi thơ rất vất vả. Xuất thân từ quê lúa Thái Bình, là con thứ ba trong một gia đình có mẹ làm nông, bố là bác sĩ quân đội bị thương trong chiến trường Thành cổ Quảng Trị. Nên thời thơ ấu Lê Mạnh Thường không xa lạ gì với công việc chăn trâu, làm ruộng. Năm anh em vừa đi học vừa làm việc phụ giúp gia đình trong tình yêu thương và động viên của bố mẹ.

Ngay khi vừa tốt nghiệp cử nhân Luật, Lê Mạnh Thường khởi nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại các mặt hàng vải, kính, gạch men, máy móc, linh kiện điện tử… Vừa điều hành công ty, nhưng anh cũng nhanh chóng hoàn thành tấm bằng MBA Quản trị kinh doanh.

Năm 2003, tích góp được chút vốn liếng, anh mạnh dạn xin cấp đất làm nhà máy sợi để phục vụ làng nghề và xuất khẩu. Anh không ngừng học hỏi bằng việc tham gia các khóa quản lý, và từ thực tiễn công việc kinh doanh đa ngành nghề của Truman Holdings, nơi anh giữ trọng trách đứng mũi chịu sào.

Giai đoạn 2006-2010, anh Thường xây dựng, vận hành hai nhà máy sản xuất sợi cotton cùng một số dự án khác. Sau đó, anh tái đầu tư vào nhà máy sợi cotton hiện đại đồng bộ tại khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh và Tiền Hải (đối tác cung cấp thiết bị Rieter - Thụy Sĩ), nhà máy vải địa kỹ thuật tại Thái Bình.

Ngoài ra, doanh nhân trẻ còn trở thành cổ đông chiến lược của công ty thuộc top 10 nhà chế biến thủy hải sản tại Việt Nam, cổ đông lớn của nhà phát triển khu công nghiệp tại Long An và các dự án bất động sản tọa lạc ở vị trí đắc địa tại Thái Bình, Hà Nội, Bình Thuận, Đà Nẵng, TP HCM.

Doanh nhân Lê Mạnh Thường đã xây dựng được văn hóa doanh nghiệp kỷ luật.

Doanh nhân Lê Mạnh Thường đã xây dựng được văn hóa doanh nghiệp kỷ luật.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2016, doanh thu của Fortex trong năm 2016 đạt 1.160 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế là 40,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2016, vốn điều lệ của Fortex là 500 tỷ đồng; tổng tài sản đạt 1.683 tỷ đồng

Sau 15 năm hình thành và phát triển, đến nay Fortex hiện có 3 nhà máy tọa lạc tại khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh và Tiền Hải (Thái Bình) với tổng 110.000 cọc sợi tương đương công suất gần 17.000 tấn mỗi năm. Công ty đang đầu tư nhà máy sợi thứ 4, tăng công suất sản xuất lên 50%. 

doanh-nhan-le-manh-thuong-kinh-doanh-khong-chi-la-dam-me-bai-xin-edit-1

Sau 15 năm Fortex trở thành nhà sản xuất sợi cotton hàng đầu tại Việt Nam.

Ngoài Fortex, Truman Holdings còn liên kết các đơn vị đã hoạt động hiệu quả lâu năm trên thị trường như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), Công ty cổ phần Long Hậu (LHG), Công ty cổ phần chiếu sáng công cộng TP HCM...

Nhằm cải thiện tốt hơn đời sống của người lao động, bên cạnh tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở khang trang, vị doanh nhân trẻ tuổi còn chăm lo bữa ăn giữa cho cán bộ công nhân viên; đề cao đào tạo cán bộ quản lý. Công ty có chương trình chăm sóc đặc biệt dành cho những cán bộ công nhân viên gắn bó Fortex như đảm bảo đời sống gia đình, chính sách học bổng hàng năm động viên con trể của đội ngũ nhân viên...

Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, quan tâm đến đời sống của những gia đình có công với cách mạng như các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh; xây dựng nhà tình thương; hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là trẻ em. 

Thu Ngân

Báo VNExpress

Đăng ngày: 28.02.2017